Container xét nghiệm lưu động hỗ trợ các “điểm nóng” dịch bệnh

Mỗi container xét nghiệm lưu động trung bình một ngày có khả năng xét nghiệm 3.600 mẫu đơn và 36.000 mẫu gộp. 5 container xét nghiệm sẽ được chuyển đến những “điểm nóng” về dịch bệnh trên cả nước, hứa hẹn sẽ đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống đại dịch.

Phòng xét nghiệm Container an toàn sinh học cấp độ 2 là sản phẩm được thiết kế và thi công bởi nhóm nghiên cứu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, được tài trợ bởi Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Đến nay đã có 05 container áp lực âm xét nghiệm lưu động với tổng trị giá hơn 10 tỉ đồng được hoàn thành và ngay lập tức điều động 02 container tăng cường cho tỉnh Phú Yên và TP Hồ Chí Minh. Các container này được trang bị hệ thống RT-LAMP do công ty cổ phần Sao Thái Dương hỗ trợ.

Các đại biểu đi thăm quan sản phầm Phòng xét nghiệm container lưu động trước khi được chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên

Container xét nghiệm di động được thiết kế theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phù hợp với yêu cầu phòng xét nghiệm do Bộ Y tế quy định. Container được thiết kế hệ thống áp lực âm ngăn virus, hệ thống tủ an toàn sinh học để ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho người xét nghiệm, Bộ lọc HEPA để ngăn chặn sự phát tán của virus, hệ thống xử lý nước thải cũng như hệ thống cấp điện lưu động cùng hệ thống bàn ghế thí nghiệm, giá đỡ chống rung, lò hấp tiệt trùng và tủ lạnh y tế và hệ thống chuyển mẫu khép kín.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, ưu điểm của mô hình này là thuận tiện di chuyển, có thể đưa đến bất kỳ địa điểm nào trên cả nước (khu công nghiệp, vùng núi, biên giới,…) để tiến hành xử lý xét nghiệm tại chỗ, giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh và quá tải cho các bệnh viện.

Trung bình một ngày mỗi phòng container có khả năng xét nghiệm 3.600 mẫu đơn và 36.000 mẫu gộp

Container xét nghiệm COVID lưu động tiết kiệm thời gian và đảm bảo tiêu chuẩn xét nghiệm theo hướng dẫn cúa Bộ Y tế, đảm bảo độ chính xác, giảm chi phí so với việc xây dựng phòng thí nghiệm tại chỗ, tiết kiệm chi phí vận chuyển mẫu cũng như khấu hao khác liên quan đến việc vận chuyển mẫu từ điểm lấy mẫu đến các phòng thí nghiệm. Về lâu dài, phòng thí nghiệm Di động này sẽ có thể hoạt động cho các nhu cầu khác của phòng thí nghiệm.

Container xét nghiệm lưu động là mô hình lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Trên thế giới, các quốc gia phát triển đã triển khai mô hình này để phục vụ cuộc chiến chống COVID-19 nhưng giá thành sản xuất rất cao, thông thường không dưới 20 tỉ đồng/1 container. Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng và cải tiến mô hình trên thế giới, tận dụng nguồn lực tại chỗ để đưa giá thành xuống 2 tỉ cho 1 container.

Các thiết bị như máy RT-PCR, hệ thống RT-LAMP hay hệ thống Hithroughput PCR có thể được đặt trong container theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 cũng cho kết quả chính xác hơn đọc trong phòng thí nghiệm lưu động. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả nhất trong công tác xét nghiệm nhanh, kiểm soát dịch.

Việt Nam đang ở trong làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với 200 – 500 ca nhiễm mới mỗi ngày, nhiều địa phương tình hình dịch diễn biến phức tạp. Một trong những nỗ lực để giảm tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 là thông qua việc phát hiện sớm các trường hợp bệnh, hạn chế nguồn lây bệnh. Dự kiến khi được trang bị hệ thống RT-LAMP, mỗi phòng xét nghiệm container có khả năng xét nghiệm 3.600 mẫu đơn và 36.000 mẫu gộp/ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên sẽ là 2 đơn vị được Hội TTT hỗ trợ phòng xét nghiệm lưu động.

Anh Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Từ tháng 10 năm 2020 sau khi làn sóng thứ 2 diễn ra, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực phát triển mô hình xét nghiệm lưu động để phục vụ công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong điều kiện nhiều địa phương còn hạn chế trang thiết bị cũng như công tác xét nghiệm COVID-19 đòi hỏi sự nhanh chóng và chuẩn xác để mau chóng khoanh vùng, dập dịch.

Được sự đồng ý về mặt chủ trương của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và sự hỗ trợ của VPBank, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai hoàn thành 05 phòng thí nghiệm container áp lực âm, điều kiện đảm bảo an toàn sinh học cấp độ 2 trong vòng 03 tuần, với thiết kế hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn và tính linh hoạt cao nhất, phù hợp với điều kiện Việt Nam với đường xá giao thông nhiều nơi không thuận tiện, không phù hợp với những hệ thống thiết bị cồng kềnh.

“Trong thời gian tới, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực, triển khai thêm nhiều mô hình hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch như xe vận chuyển vaccine, trung tâm tiêm chủng lưu động, …. Chúng tôi tin với sự sáng tạo, quyết tâm, sự đồng lòng của ngành y tế và các lực lượng, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch, vì một Việt Nam khỏe mạnh”, anh Hà Anh Đức cho biết.

Phòng xét nghiệm container lưu động hỗ trợ chống dịch Covid – 19 đầu tiên được chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ công tác xét nghiệm Covid.

 Hoạt động này cũng là một trong những nỗ lực hỗ trợ ngành Y tế ứng phó Đại dịch COVID-19 của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và VPBank. Trước đó, trong giải chạy “Just Run – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng”, VPBank và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã lần đầu tiên ra mắt Phòng khám lưu động Container (PKC) với mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho công nhân tại nhiều khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Khi dịch bệnh COVID19 có diễn biến phức tạp hơn tại TP HCM, PKC này đã trở thành phòng khám sàng lọc Covid 19 đặt tại bệnh viện Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM. Có thể nói container xét nghiệm COVID lưu động là sự phát triển linh hoạt của mô hình PKC – một sáng kiến CSR độc đáo, khác biệt và đầy tính thực tế của VPBank và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam./.

Nguồn: https://doanthanhnien.vn/tin-tuc/phong-chong–covid19/container-xet-nghiem-luu-dong-ho-tro-cac-diem-nong-dich-benh

Avatar photo
ThS.DS. Nguyễn Thị Hồng Vân